Tin Tức

Dân kiện phường vì 3 năm vẫn không xử lý dứt điểm công trình vi phạm

Một hộ dân có đất tại phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng gửi đơn khởi kiện UBND phường này vì không thực thi chức trách được giao, liên quan việc xử lý công trình xây dựng trái phép trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.


Dân kiện phường vì 3 năm vẫn không xử lý dứt điểm công trình vi phạm - Ảnh 1.

Khu vực đất mà gia đình ông Việt bức xúc khi có người đến quây tôn, xây tường bao trái phép rồi tự nhận là đất của mình – Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 15-11, ông Bùi Đức Việt (67 tuổi, trú tại quận Hải An, TP Hải Phòng) cho biết đã gửi đơn kiện UBND phường Đằng Hải đến TAND quận Hải An, liên quan việc phường này không thực thi chức trách được giao, cố tình “tạo điều kiện” cho công trình trái phép xây lấn vào đất của gia đình và nằm trên cả phần đất công.

Theo ông Việt, gia đình có mảnh đất gần 200m² được UBND quận Hải An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2017. Trên đất thể hiện một mặt không tiếp giáp với hộ dân nào mà chỉ giáp với ngõ đi chung và mương An Kim Hải (nay đã được cải tạo thành đường Bạch Thái Bưởi).

Tuy nhiên, từ năm 2019, phần ngõ đi chung giáp phần mương An Kim Hải bất ngờ bị ông Đặng Tiến Cường cho người xây tường bao và quây tôn kín mít, tạo thành một lô đất riêng.

“Năm 2019, lợi dụng gia đình tôi không có ở nhà, ông Cường cho người đến xây tường bao, đổ dầm cọc lấn vào phần đất của tôi rồi tự nhận đây là đất của mình. Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho gia đình tôi trước đó, không thể hiện vị trí bị xây lấn này tiếp giáp với bất kỳ hộ dân nào” – ông Việt bức xúc.

Dân kiện phường vì 3 năm vẫn không xử lý dứt điểm công trình vi phạm - Ảnh 2.

Sau khi mương An Kim Hải được cải tạo thành đường đi, khu đất này có vị trí đắc địa khi giao giữa phố Chợ Lũng và Bạch Thái Bưởi, quận Hải An – Ảnh: TIẾN THẮNG

Trước việc đất bị lấn chiếm, ông Việt làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng. Sau đó UBND phường Đằng Hải có lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đặng Tiến Cường do có hành vi xây dựng tường bao trái phép trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi.

Đồng thời, phường Đằng Hải cũng buộc ông Cường tháo dỡ tường bao xây dựng trái phép nhưng từ năm 2019 đến nay, gia đình ông Cường vẫn chây ỳ chưa thực hiện.

UBND quận Hải An sau đó tiếp tục có văn bản chỉ đạo UBND phường Đằng Hải phải xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực này nhưng cũng không có tiến triển.

Tháng 10-2022, gia đình ông Việt làm đơn khởi kiện UBND phường Đằng Hải đến TAND quận Hải An về việc “không thực hiện chức năng được Nhà nước giao”, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của người dân.

Biến ‘đất công’ thành ‘đất ông’?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, ông Bùi Văn Vững – chủ tịch UBND phường Đằng Hải – xác nhận có sự việc nêu trên và phường đã từng lập biên bản cũng như ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đặng Tiến Cường.

Theo ông Vững, khu vực trên là đất công nhưng ông Đặng Tiến Cường có trình lên phường một số giấy tờ mua bán viết tay từ năm 2000 và 2002, thể hiện vị trí đất mình xây quây để bảo vệ là đất “khai hoang”.

Dân kiện phường vì 3 năm vẫn không xử lý dứt điểm công trình vi phạm - Ảnh 3.

Phía bên ngoài quây tôn nhếch nhác nhưng bên trong đã được xây tường cao 2,5m kèm cả dầm bê tông cốt thép – Ảnh: TIẾN THẮNG

Nhưng thực tế trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND quận Hải An cấp cho gia đình ông Việt năm 2017 lại không thể hiện có phần đất nào nằm tiếp giáp với đất do gia đình ông Cường quản lý. Do đó, người dân nghi ngờ về tính pháp lý khi đất ngõ đi chung và mương An Kim Hải đang là đất công lại bất ngờ biến thành đất tư ở một vị trí đắc địa.

“Qua kiểm tra thì diện tích đất ông Cường nhận là của mình hiện chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khi xây dựng tường bao trái phép thì chúng tôi đã lập biên bản, yêu cầu tháo dỡ” – ông Vững cho hay.

Về việc người dân khởi kiện phường không thực thi chức trách, ông Vững cho biết đã vận động để người dân rút đơn và phường sẽ yêu cầu gia đình ông Cường tháo dỡ tôn quây gây mất mỹ quan đô thị.

Thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close