Tin Tức

Hải Phòng: Tạm chưa thu tiền thuê nhà tại các chung cư mới xây dựng

Liên quan việc thu tiền thuê nhà chung cư theo giá mới, UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản chỉ đạo tạm thời chưa thu tiền thuê nhà ở tại các chung cư mới xây thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn.

Chiều tối ngày 19/2, UBND TP Hải Phòng đã ra thông báo về việc tạm thời chưa thu tiền thuê nhà chung cư mới xây dựng thuộc sở hữu nhà nước theo giá mới để chờ các cơ quan chuyên môn xây dựng hoàn thiện hồ sơ, thực hiện trình tự, thủ tục về cơ chế hỗ trợ giá thuê nhà ở.

Hải Phòng: Tạm chưa thu tiền thuê nhà tại các chung cư mới xây dựng - Ảnh 1.

Người dân trong các khu chung cư xây mới thuộc sở hữu nhà nước mong mỏi chính quyền xem xét hỗ trợ và đưa ra mức giá thuê phù hợp với điều kiện sống của họ

Tại cuộc họp, sau khi xem xét các báo cáo và đề xuất của Sở Xây dựng và Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng, đồng thời nghe các ý kiến lãnh đạo các đơn vị liên quan, tập thể lãnh đạo UBND thành phố Hải Phòng thống nhất: Tạm thời chưa thực hiện thu tiền thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại các chung cư N1-N2 Lê Lợi, U19 Lam Sơn, Đ2 Đồng Quốc Bình và HH3-HH4 Đồng Quốc Bình trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố giao Sở Xây dựng hoàn thiện hồ sơ, thực hiện trình tự, thủ tục xây dựng Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố về cơ chế hỗ trợ giá thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại các khu chung cư nói trên để UBND thành phố trình Hội đồng nhân dân thành phố ban hành vào kỳ họp đầu năm sau.

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng tính toán, đề xuất thành phố phê duyệt giá thuê nhà ở đối với các chung cư HH1-HH2 Đồng Quốc Bình và các khu chung cư: Khúc Thừa Dụ, Vĩnh Niệm, Kênh Dương, Đông Khê, Cát Bi, báo cáo thành phố trong tháng 2/2023.

Hải Phòng: Tạm chưa thu tiền thuê nhà tại các chung cư mới xây dựng - Ảnh 2.

Toàn cảnh Khu chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình, Hải Phòng

Như Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, sau khi có thông báo áp giá thuê mới theo quyết định của UBND thành phố, hàng trăm hộ dân trong các chung cư nói trên không khỏi lo lắng vì mức thuê nhà bị tăng vọt gấp 7-9 lần, vượt quá khả năng tài chính cũng như nguồn thu nhập của họ.

Điều đáng nói, phần lớn cư dân sống trong các khu chung cư này đều là những người nghỉ hưu, không còn sức lao động, hoàn cảnh vô cùng khó khăn, sức khỏe yếu…, thu nhập mỗi tháng chỉ từ 3-5 triệu đồng. Theo giá thuê hiện nay, mỗi tháng họ chỉ phải chi trả cho tiền nhà gần 500 ngàn/đồng/tháng với căn hộ từ 40-50 m2. Nhưng theo giá mới mà UBND TP Hải Phòng ban hành hồi tháng 11/2022 thì giá thuê bị đội lên gấp 7-9 lần, vượt quá khả năng của họ.

Cụ thể, theo Quyết định trên, giá thuê tại các chung cư mới sau khi cải tạo, xây dựng lại trên địa bàn TP Hải Phòng được áp dụng như sau: Tại chung cư N1 –N2 Lê Lợi có tổng giá thuê nhà ở là 94.674 đồng/m2/tháng (trong đó bao gồm tiền thuê nhà là 93.421 đồng và 1.253 đồng chi phí bảo trì); Chung cư U19 Lam Sơn có tổng giá thuê là 51.480 đồng/m2/tháng; Chung cư Đ2 Đồng Quốc Bình có tổng giá thuê là 70.611 đồng/m2/tháng; khu HH3-HH4 Đồng Quốc Bình có tổng giá thuê là 65.128 đồng/m2/tháng.

Từ năm 2016 – 2022, thành phố Hải Phòng đã xây dựng mới các chung cư U19 Lam Sơn, N1-N2 Lê Lợi; HH1 – HH2 và HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình. Hàng ngàn hộ dân ở trong các khu nhà tập thể cũ nát được chuyển sang ở chung cư mới khang trang sạch đẹp. Hiện thành phố cũng đã có Đề án xây dựng nhà ở xã hội để thay thế những khu chung cư cũ đã xuống cấp được xây dựng từ nhiều chục năm trước.

Thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close