Tin Tức

Phát hiện nhà thầu thi công sai thiết kế tại Hải Phòng: Khắc phục bằng cách “dặm” thêm vào chỗ vắng

Sau khi phản ánh về những chi tiết sai thiết kế ở hạng mục móng tay nhà 2 tầng sân bóng ở xã Quyết Tiến (trung tâm Tiên Lãng, Hải Phòng), đơn vị thi công đã được khắc phục bằng cách cho thêm thép vào chỗ ở.

Cán bộ của Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Tiên Lãng kiểm tra thiết kế khi có thông tin phản ánh của viên chức phóng viên.

Như Báo Bảo vệ luật đã thông tin, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc làm nhà gói thi công sai thiết kế, có dấu hiệu thi công đầu, “ăn bớt” ở phần móng công trình xây dựng nhà lớp 2 tầng sân bóng ngoài xã Quyết Tiến (trung tâm Tiên Lãng, Hải Phòng), phóng viên đã phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Tiên Lãng đến công trình để xác minh sự việc.

Tại công trình, dưới sự chứng kiến ​​và hỗ trợ đo vui của đơn vị thi công, đã ghi nhận thực tế vị trí đo, đa số khoảng cách giữa các lớp thép dưới (giãn A) của phần móng mạ lớn hơn 17cm có nhiều chỗ giãn A là hơn 20cm, trong khi đó, trong thiết kế giãn A phần thép chịu lực lớp dưới là 15cm.

Một cán bộ thuộc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Tiên Lãng đã phát hiện ra lỗi và yêu cầu chỉnh sửa đơn vị thi công ngay tại chỗ.

Tại phần bố trí đo lường bó sát cũng vậy, theo thiết kế, khoảng cách đo chiều dài bó đo là 15cm, nhưng khi đo thì nhiều chỗ lớn hơn 15cm.

Ngày 27/12, phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật đã có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tiên Lãng. Giải thích về những nơi cách quãng ánh kim dát mỏng so với thiết kế, đại diện Ban Quản lý cho biết, quá trình thi công, công nhân đi lại làm cho thép bị xô đẩy (?!) Sau đó, đơn vị thi công đã tăng cường thêm sức mạnh cho những nơi chốn.

 Vừa đổ bê tông vừa cho thêm thép

Cũng tại buổi làm việc, đại diện đơn vị tư vấn giám sát cho biết, trước khi tiến hành đổ bê tông, tổng giám sát cộng đồng tại địa phương (bao gồm đại diện UBND xã Quyết Tiến, sân bóng ngoài xã Quyết Tiến) cũng đã đến giám sát và kinh nghiệm thu. Đơn vị tư vấn giám sát khẳng định, không có chuyện “ăn bớt” thép. Về phần những nơi đã đổ bê tông trước đó, đại diện đơn vị tư vấn giám sát cho biết, số cây thép hoàn toàn đầy đủ nên khẳng định không ảnh hưởng đến kết cấu, chất lượng công trình. Phóng viên hỏi: Xin cho biết, Tổ giám sát có đo lường được khoảng cách không? đại diện đơn vị tư vấn giám sát cho biết, chỉ đếm số lượng cây thép chứ không đo lường. Phóng viên đề nghị cung cấp biên bản giám sát, thì vị này nói không cầm theo.

Theo Kỹ sư kết cấu Vũ Mạnh Tuấn (Công ty Cổ phần thiết kế RIG – Trụ sở tại Hà Nội) cho biết, quá trình xây dựng một ngôi nhà thì phần móng là khâu thi công đầu tiên, cũng là khâu quan trọng nhất. Móng nhà là bộ phận chịu toàn bộ trọng tải của ngôi nhà. Chính vì vậy, khi thi công hay bố trí thép không đúng sẽ làm móng yếu và giảm sức chịu tải.

 Cho thêm sức mạnh vào chỗ trống.

Nếu đúng như những gì bài báo đã phản ánh thì nhà thầu đã thi công sai thiết kế, đặt thiếu thép. Về một toàn công trình thì phải kiểm tra lại mới khẳng định được là có chắc chắn hay không (vì thiết kế thường có hệ số an toàn nên toàn thiếu 1 chút nên với thiết kế vẫn trong giới hạn chịu lực). Tuy nhiên, về mặt quản lý xây dựng, thi công sai, thiếu so với thiết kế là lỗi rõ ràng của nhà thầu.

Hiện nhiệm vụ đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tiên Lãng báo cáo lên UBND huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

 Cho thêm dây đai vào móng.
 Được biết, hạng mục nhà lớp học 2 tầng sân bóng không Quyết Tiến thuộc Gói thầu số 09: Thi công xây dựng công trình dân dụng giáo dục, văn hóa, y tế (nằm trong dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng) nông thôn mới kiểu mẫu xã Quyết Tiến). Liên danh Công ty Cổ phần Thiết kế quy hoạch xây dựng, Công ty Cổ phần Kiến trúc xây dựng Hải Nguyên, Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và Thương mại Bình Phát gói thầu số 09 với giá 13.271.979.000 đồng.

Thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close