Thời Trang

Quy tắc thời trang đã lỗi thời với nam giới lịch lãm hiện đại

Có những quy tắc về trang phục đã tồn tại từ rất lâu đời và được duy trì suốt một thời gian dài. Đã đến lúc, bạn nên phá vỡ điều cũ kỹ đó.

Không mang giày tây màu nâu

Một trong những quy tắc phong cách lâu đời nhất trong cách ăn mặc của nam là không bao giờ được đi giày nâu trong môi trường thành phố. Nhưng quy tắc này đã lỗi thời đặc biệt khi phong cách ngày nay phóng khoáng và thay đổi hơn nhiều, dù vẫn giữ những quy tắc chính với đồ suit may đo.

Ảnh: @outbespoken
Ảnh: @andreaseoul_cho
Ảnh: @simonberg1977

Quy tắc cài cúc áo jacket

Quy tắc này chỉ ra rằng bạn chỉ nên cài nút giữa cả bộ suit 3 cúc, hoặc nút trên của bộ suit 2 cúc áo. Tại sao lại có quy tắc này? Không ai biết, mặc dù có thể, với đường cắt may hoàn hảo, nó có thể tôn lên vòng eo của bạn.

Trên thực tế, nên cài nút áo nào trên bộ suit từ lâu đã là một vấn đề tranh luận thời trang: Trong những năm 1990, người Ý chỉ thích cài nút trên cùng trong ba chiếc. Đã có một giai đoạn cài cả ba. Do đó bạn có thể cài cả ba nút, một nút hay không cài nút nào.

Ảnh: @nicke.nystrom
Ảnh: @shezmoz
Ảnh: @marius.chestnut

Áo họa tiết hoạt hình có thiếu lịch lãm?

Tất in hình chuột Mickey, đồ lót Transformers và cà vạt được in trong mắt nhiều người đã vượt qua giới hạn thẩm mỹ về thời trang. Nhưng thực tế, đó là sản phẩm của thời gian, địa điểm và văn hóa.

Điều khiến cho những hình in hoạt hình bị phản đối nhiều có lẽ vì họ không thích sự trẻ con tinh nghịch trong những thiết kế dành cho người trưởng thành. Nhưng thời thế ngày nay đã thay đổi. Những thiết kế lấy cảm hứng từ thời thơ ấu đang quay lại không chỉ trên sàn diễn mà ngay cả trong phong cách streetwear hiện đại. Một chút màu sắc và hình ảnh sinh động về những nhân vật bạn từng thích thú theo dõi trong quá khứ, khiến bộ trang phục trở nên vui tươi và tràn đầy sức sống hơn.

Disney x Stella McCartney. Ảnh: Courtesy of Stella McCartney
Loewe x Spirited Away. Ảnh: Courtesy of Loewe
Gucci x Doraemon. Ảnh: Gucci

Thiếu lịch lãm nếu kết hợp blazer và quần jeans?

Đây là ví dụ điển hình về cách các quy tắc phong cách từng rất khó thay đổi và phát triển. Trước đây việc kết hợp blazer và quần jeans là một quy tắc sai lầm, thiếu lịch lãm, và thường coi là một lỗi thời trang.

Nhưng sau đó hãy nhìn vào những gì đã xảy ra: Sự pha trộn và kết hợp giữa trang phục may đo lịch sự với những trang phục đơn giản hằng ngày trở nên phổ biến hơn trong thời trang nam. Các sản phẩm cắt may trở nên nhẹ nhàng hơn. Denim trở nên sắc nét hơn. Và chiếc quần jean phù hợp với chiếc áo blazer là một lời khuyên mới cho những ai thích phong cách smart casual.

Để mang lại vẻ ngoài mang hơi hướng hiện đại pha chút cổ điển, hãy kết hợp một chiếc quần jean bị bạc nhẹ với một chiếc áo blazer dáng boxer hay oversized.

Ảnh: @sambolianatz
Ảnh: @quentin.menstyle
Ảnh: @joefloww_

Giày và thắt lưng phải cùng màu

Đeo thắt lưng cùng màu với giày có thể tạo cảm giác lịch lãm trong trang phục của bạn, nhưng đó cũng là một cách ăn mặc khá cổ điển và có thể hơi già dặn.

Thay vào đó, thì sao, một cách tiếp cận màu sắc hơn, với những tông của một màu bổ sung cho màu kia, nhưng không nhất thiết phải giống nhau. Những điểm khác biệt như vậy sẽ tạo nên sự thú vị cho bộ trang phục.

Ảnh: @mint__jun
Ảnh: @its_xangel_
Ảnh: @carlos_domord

Luôn đeo cà vạt với suit

Cà vạt cũng là một phần của bộ đồng phục lịch sự trang trọng như một đôi giày được đánh bóng và một chiếc áo sơ mi được ủi phẳng. Nhờ những người lính đánh thuê người Croat đã đeo chiếc cravat-proto từ nhiều thế kỷ trước, chiếc cà vạt đã có trước những bộ vest hiện đại, vì vậy có lẽ chúng ta nói “luôn mặc vest với cà vạt”.

Nhưng lý lẽ duy nhất để đeo cà vạt với bộ vest, như thường được các thợ may đưa ra, là nó ‘hoàn thiện’ vẻ ngoài hoặc lấp đầy khoảng trống hiện còn sót lại giữa ve áo của áo jacket. Đó không phải là một quan điểm quá thuyết phục, cũng không phải là một quan điểm đặc biệt hiện đại.

Mặc bộ suit của bạn với áo thun polo dệt kim, áo len cổ lọ, áo thun cổ thuyền hoặc với áo sơ mi. Bạn thực sự không cần phải đeo cà vạt.

Ảnh: @joowonhwangg
Ảnh: @alexxwalther
Ảnh: @deniscebulec

Thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button
Close