chiến dịch highland mua 2 tặng

Review Ăn Uống

Trứng vịt lộn đứng đầu danh sách các món trứng tệ nhất thế giới

Taste Atlas bình chọn trứng vịt lộn là 'món trứng tệ nhất thế giới', bên cạnh nhiều món quen thuộc của châu Á.

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa đưa ra danh sách 10 món trứng tệ nhất thế giới. Theo bảng thống kê này, trứng vịt lộn có mức điểm thấp nhất, chỉ 2,8/5 sao, đứng đầu danh sách. Đây là món ăn phổ biến ở Việt Nam và Philippines nhưng cũng thường lọt top những món ăn kinh dị nhất thế giới.

Trang Taste Atlas bình luận balut, hay trứng vịt lộn, hột vịt lộn phổ biến ở Philippines, được phục vụ ở khắp nơi, từ quầy hàng trên đường phố tới các nhà hàng cao cấp. Món ăn gồm một quả trứng vịt mà phôi đã phát triển thành hình, sau đó được luộc chín. Phần lòng trắng bên trong có nguyên “một con vịt con” nên nhiều người không dám thử.

Trứng vịt lộn ăn kèm rau răm, gừng thái sợi. Ảnh: Di Vỹ

Trứng vịt lộn ăn kèm rau răm, gừng thái sợi. Ảnh: Di Vỹ

“Trứng vịt lộn được xem là một chất kích thích chuyện phòng the, thường được dùng kèm một cốc bia lạnh ở Philippines. Món ăn này có thể ăn kèm gia vị như ớt, tỏi, giấm, muối, chanh, tiêu xay, lá bạc hà. Nó cũng có thể được nấu chín như trứng omelete hoặc dùng làm nhân bánh. Dù rất phổ biến trên toàn thế giới, ở Philippines, trứng vịt lộn vẫn được xem là món ăn của người nghèo”, trang này viết.

Ở Việt Nam, trứng vịt lộn cũng rất quen thuộc nhưng thường chỉ có ở hàng quán bình dân. Trứng được ăn nóng, thêm giấm tỏi, ớt, lá rau răm, gừng… Theo quan niệm Đông y, trứng vịt lộn rất giàu đạm, được đánh giá là loại “thuốc bổ dưỡng”, giúp phục hồi sức khỏe. Nhưng chúng có tính lạnh nên khi ăn, người ta kết hợp các nguyên liệu mang tính nhiệt như tỏi, ớt, gừng để cân bằng và át mùi tanh. Bên cạnh cách luộc cơ bản, người dân ba miền cũng có cách chế biến khác nhau như ăn cùng bún riêu, bún ốc, cho vào lẩu, hầm ngải cứu, xốt me chua ngọt, nướng…

Trứng vịt lộn cũng có thể nướng chua cay, xốt me. Ảnh: Ngô Tuyết Phượng

Trứng vịt lộn cũng có thể nướng chua cay, xốt me. Ảnh: Ngô Tuyết Phượng

Ngoài hai quốc gia này, trứng vịt lộn cũng xuất hiện ở miền Nam Trung Quốc (với tên gọi là áp tử đản), ở Thái Lan (với tên gọi là khày khao, thường được luộc hoặc nướng mỡ hành) và ở Campuchia. Việc trứng vịt lộn trở thành món trứng tệ nhất thế giới tạo nên tranh cãi trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng món ăn này đạt số điểm thấp vì người đánh giá đa phần là khách phương Tây, cảm thấy e ngại với “ngoại hình rùng rợn” của trứng vịt lộn. Trong khi đó, đa số khách châu Á lại cảm thấy món ăn này ngon, bổ dưỡng, không khó ăn.

Trong bảng xếp hạng này, một số món trứng quen thuộc khác cũng bị “điểm mặt chỉ tên”. Trứng hấp kiểu Hàn Quốc (gyeran jjim) xếp thứ 9 với 3,5 điểm. Trứng bắc thảo của Trung Quốc xếp thứ 10 với 3,6 điểm. Món trứng đút lò của Pháp (oeufs cocotte) hay món trứng bọc thịt của Anh (Scotch eggs) và mì ống trứng tráng của Italy (frittata di pasta) cũng gây bất ngờ khi lọt top.

Thẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close